TMG – Đến với Mai Châu, bên cạnh hành trình khám phá cảnh vật hữu tình và đầy thơ mộng, bạn sẽ được đắm chìm trong thế giới ẩm thực độc đáo với hương vị đến mức “quên lối về” ngay từ lần thử đầu tiên! Đừng bỏ lỡ 8 món ăn dưới đây để trải nghiệm trọn vẹn hương vị đặc trưng của ẩm thực Mai Châu nhé!
1. Lợn nướng Mai Châu
Món ăn đầu tiên không thể bỏ qua khi ghé thăm Mai Châu chính là thịt lợn nướng. Lợn Mán được nuôi thả tự do nên thịt thường rất mọng nước và ngọt, da dày và giòn. Thịt sau khi được tẩm ướp nhiều loại gia vị đặc trưng của địa phương như muối, xả, gừng, giềng, mắc khén,…và nướng trên bếp than hồng sẽ có vàng ươm, bắt mắt và thơm lừng. Trong những ngày thời tiết se se lạnh ở Mai Châu, một đĩa thịt lợn nướng đậm vị sẽ là một lựa chọn không thể hoàn hảo hơn.
2. Cá suối nướng
Cá suối nướng là món ăn không thể thiếu trong các lễ hội truyền thống của người Thái. Sau khi chọn lựa từng con cá tươi ngon bắt trực tiếp từ các con suối Mai Châu, người đầu bếp sẽ khéo léo làm sạch cá và sử dụng các loại gia vị đặc trưng như mắc khén, rau thơm rừng, hạt sen, lá húng, sả, ớt, bột canh,… để ướp đẫm cá. Sau đó, cá sẽ được xiên trên thanh tre và hơ nướng trên than hồng cho đến khi chuyển sang màu vàng sụm và tỏa mùi thơm nức mũi. Lúc đó, đầu bếp sẽ rắc thêm chút muối và gói cá vào lá chuối. Khi ăn cá suối nướng dân dã mà vô cùng cuốn hút này, bạn sẽ cảm nhận được vị cá tươi ngon hòa lẫn với hương thơm của tre và lá chuối đặc trưng.
3. Gà đồi nướng mắc khén
Là một trong những đặc sản nổi tiếng của vùng Tây Bắc, món gà đồi mắc khén có hương vị làm say mê lòng người. Gần giống với món lợn nướng, món gà đồi nướng cũng sử dụng một nguyên liệu đặc trưng nơi đây là hạt mắc khén, hay còn được ví như “hạt tiêu rừng” chỉ vùng Tây Bắc mới có. Vị ngọt của thịt gà đồi hòa quyện với cái cay cay, tê tê của hạt mắc khén cùng với hương thơm của các loại gia vị khác sẽ làm xiêu lòng ngay cả những vị khách khó tính nhất.
4. Cơm lam
Cơm lam cũng là một món ăn quen thuộc của ẩm thực vùng cao. Điều làm nên sự khác biệt cho món ăn này chính là cách chế biến khá cầu kì. Để có được một ống tre cơm lam ngon đúng vị, đầu bếp phải chọn lựa loại gạo nếp thơm ngon của Mai Châu, vo kỹ rồi cho vào ống tre đậy chặt lại và đặt lên nướng trên bếp than hồng. Sau khoảng một tiếng, bạn sẽ được thưởng thức món cơm lam thơm lừng vô cùng nổi tiếng của vùng đất Mai Châu.
5. Xôi nếp nương
Xôi nếp nương có lẽ món ăn có hình thức bắt mắt nhất ở Mai Châu. Người Thái đã khéo léo sử dụng các nguyên liệu thiên nhiên để tạo màu như sắc đỏ của gấc hay củ dền, sắc xanh của lá dứa… Khi nắm từng vắt xôi trong tay, bạn sẽ cảm nhận được cái mềm và dẻo của những hạt gạo nếp nở căng, bóng mẩy mà không hề dính tay. Bạn có thể thưởng thức món xôi ăn kèm với gà đồi nướng, thịt lợn giòn rụm hay cá suối nướng ngọt vị. Đơn giản hơn, bạn có thể ăn xôi cùng muối vừng là đã đủ để cảm nhận hương vị ngon khó cưỡng của món xôi nức tiếng trong câu thơ trứ danh “Mai Châu mùa em thơm nếp xôi”.
6. Rượu Mai Hạ
Nếu bạn đã đến Mai Châu thì nhất định phải thử uống rượu Mai Hạ – loại rượu truyền thống của vùng đất này. Một chén rượu Mai Hạ là sự kết tinh của những gì tinh túy nhất của đất trời. Khi thưởng rượu Mai Hạ, bạn chỉ cần đưa chén chạm môi là đã cảm nhận được hương thơm nồng nàn, vị tê tê nơi đầu lưỡi.
7. Ốc núi
Những ai từng ăn ốc núi Mai Châu thì chắc chắn sẽ rất khó để quên được hương vị đặc trưng của món ăn theo mùa này. Là loại ốc đặc biệt sinh sống ở các con suối nơi núi rừng, ốc núi Mai Châu có thịt giòn ngon và rất bổ dưỡng cho sức khỏe. Dù có nhiều cách chế biến khác nhau như luộc, xào lá lốt, hấp sả, xào sả ớt,… món ốc hấp xả vẫn là lựa chọn số 1 trong lòng nhiều thực khách sành ăn. Vị ngọt của ốc, thanh của sả cùng chút hương lá rừng là lạ kết hợp hòa quyện để tạo nên món đặc sản ốc núi làm mê mẩn bao người.
Mách nhỏ: 7 món ăn này đều được phục vụ tại nhà hàng Bó Luông của khách sạn Mai Châu Lodge.
8. Thịt muối chua
Thịt muối chua là một món ăn đặc biệt cho thấy cách bảo quản thịt sáng tạo và độc đáo của người dân bản địa. Thịt sẽ được thái mỏng và ướp với muối, giềng khô, rượu nếp cái hoa vàng và các loại lá cây gia vị. Sau đó thịt sẽ được ủ trong bồ lót lá chuối trong khoảng 1 đến hai tuần để lên men và ngấm đều gia vị. Cách chế biến độc lạ, vị ngon không ngấy với mùi thơm hấp dẫn đã giúp món ăn này trở thành một đặc sản Mai Châu được nhiều người yêu thích.
Đến với Mai Châu xinh đẹp, bạn đừng quên ghé thăm nhà hàng Bó Luông tại khách sạn Mai Châu Lodge, một thành viên của Tập đoàn Thiên Minh (TMG). Với hồ Mỏ Luông, cánh đồng xanh mướt và bể bơi bao quanh, nhà hàng Bó Luông với không gian thiết kế đơn giản nhưng không kém phần tinh tế sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm ẩm thực trọn vẹn nhất nơi thung lũng yên bình.
Để biết thêm thông tin chi tiết về nhà hàng Bó Luông và khách sạn Mai Châu Lodge, vui lòng liên hệ:
Hotline: 1800 599 955 Email: [email protected] Website: maichaulodge.com |
Được thành lập từ năm 1994, TMG đã phát triển từ công ty có 3 nhân viên trở thành doanh nghiệp với hơn 2.500 lao động làm việc trên toàn thế giới. Thiên Minh hiện là tập đoàn hàng đầu châu Á cung cấp các dịch vụ du lịch trọn gói với phương châm lấy khách hàng làm trung tâm. Với 4 lĩnh vực hoạt động bao gồm: Quản lý điểm đến, Khách sạn, Trực tuyến và Hàng không, TMG là mảnh ghép hoàn hảo trong những hành trình trải nghiệm khác biệt của du khách.