Tặng con đôi chữ ông đồ tại Victoria Hội An

Tặng con đôi chữ ông đồ tại Victoria Hội An

TMG – Cứ mỗi dịp đến hè, tôi và chồng lại cho hai con vào khu nghỉ dưỡng Victoria Hội An bởi cả gia đình vô cùng yêu thích bầu không khí biển trong lành và thanh bình nơi đây. Năm nay, kỳ nghỉ này đặc biệt thêm rất nhiều bởi cả gia đình đã có một trải nghiệm xin chữ thầy đồ vô cùng thú vị.

Những phút giây yên bình tại khu nghỉ dưỡng biển và Spa Victoria Hội An.
Những khoảnh khắc quý giá tại khu nghỉ dưỡng biển và Spa Victoria Hội An của gia đình tôi.

Khu nghỉ dưỡng biển và spa Victoria Hội An vốn đã nổi tiếng với du khách gần xa bởi lối kiến trúc Đông Dương đặc trưng. Cả khu nghỉ dưỡng được xây dựng mô phỏng theo một làng chài ven biển. Và trong không gian văn hóa đậm đà của Victoria Hội An đó, bạn sẽ tìm thấy vô số mảng xanh của vườn cây, thảm cỏ, hồ bơi và biển.

Xin chữ thầy đồ

Buổi tối thứ sáu yên bình hôm đó ở Victoria Hội An, khi đang dạo bước trong không gian chốc chốc lại vang đến tiếng của những con chão chuộc trong vườn, chúng tôi nhìn thấy một người đàn ông mặc trang phục truyền thống của người Việt ngồi trên một tấm chiếu cói, bên cạnh có bàn, bút lông, nghiên mực. Một ông đồ thực thụ như trong bài thơ cùng tên của nhà thơ Vũ Đình Liên. 

Thấy chúng tôi đến, thầy đồ nở một nụ cười, bày tỏ rất sẵn lòng tặng chữ cho các con tôi. “Chữ tiếng Việt hay chữ tiếng Anh đều được”, thầy đồ giải thích thêm với chúng tôi. 

Phải mất một lúc phân vân, vợ chồng tôi mới quyết định được nên xin chữ gì cho hai con. Với sự nhất trí cao, vợ chồng tôi quyết định xin chữ “Dũng” cho con trai để con sẽ thật kiên cường, mạnh mẽ và uy dũng trong cuộc sống. Với cô con gái bé nhỏ, hai chúng tôi đồng lòng xin cho cháu chữ “Ngoan” để hiện tại hoặc tương lai con sẽ được thuỳ mị, nết na như cô con gái người ta vẫn thường hay đề cập trong truyền thuyết: sinh con gái cho thuỳ mị, nết na. “Thiếu cái gì thì xin cái đó”, vợ chồng tôi gật gù. 

Toàn cảnh khu nghỉ dưỡng Victoria Hội An nhìn từ trên cao.
Toàn cảnh khu nghỉ dưỡng Victoria Hội An nhìn từ trên cao.

Thầy đồ từ tốn mài mực và bắt đầu múa lượn đầu bút lông. Các con tôi, không phải nói, chăm chú theo dõi không chớp mắt.

Thư pháp trong văn hoá Việt

Thư pháp Việt Nam là một loại nghệ thuật viết chữ tượng hình sử dụng bút lông và mực. Từ ngàn xưa, nghệ thuật thư pháp Việt Nam đã là một phần quan trọng của văn hóa truyền thống và giáo dục trong xã hội. Các nghệ sĩ thư pháp đều được đánh giá cao và có vai trò quan trọng trong việc truyền tải tri thức, nhân phẩm và cốt cách của người Việt. 

Theo quan niệm của người Việt xưa, chữ viết là một biểu hiện của trí tuệ và tâm hồn con người. Nét chữ đẹp là biểu hiện của sự tinh tế, thanh lịch và cao sang. Nét chữ xấu là biểu hiện của sự thô lỗ, kém văn hóa. Chẳng thế mà có câu tục ngữ “Nét chữ, nết người”. Người Việt cũng quan niệm rằng, thông qua chữ viết chúng ta có thể giáo dục và răn dạy con người. Bởi chữ viết có thể truyền tải những bài học đạo đức, những giá trị nhân văn cao đẹp, như “Dũng” và “Ngoan”.

Dù trong cuộc sống hiện đại, việc luyện viết chữ thư pháp không còn quá phổ biến như trước. Nhưng bảo tồn nghệ thuật thư pháp truyền thống vẫn luôn là một trong những cách quan trọng để giữ gìn và truyền bá những giá trị văn hóa quý báu của Việt Nam. 

Thiết kế mang lại cảm giác ấm cúng của Nhà hàng L'Annam.
Nhà hàng L’Annam với một thiết kế ấm cúng đem đến cho gia đình tôi những bữa ăn thịnh soạn!

Chính vì vậy, vợ chồng tôi vô cùng vui mừng khi thấy tại Victoria Hội An, loại hình nghệ thuật văn hoá này vẫn đang được khuyến khích và duy trì, không chỉ để giúp giữ lại những giá trị văn hóa xưa cũ mà còn là khơi dậy sự quan tâm và yêu mến của thế hệ trẻ đối với truyền thống văn hóa độc đáo của cha ông.

Vậy là, một cách đầy ngẫu nhiên, kỳ nghỉ cuối tuần của chúng tôi tại Victoria Hội An đã trở thành một hành trình tìm đến trái tim văn hóa Việt. Cuộc gặp gỡ với thầy đồ và hai món quà thư pháp tinh tế các con được nhận đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng chúng tôi. Nhìn các con nâng niu những món quà này trên tay, tôi có cảm giác như chính gia đình mình đang song hành cùng khu nghỉ dưỡng cam kết bảo tồn những giá trị truyền thống của dân tộc trước dòng chảy bất tận của thời gian. 

Những khoảnh khắc quý giá tại Victoria Hội An Beach Resort & Spa.
Vừa thả mình trôi theo dòng nước, vừa được ngắm hoàng hôn chiều tà.

Xin cảm ơn Victoria Hội An vì trải nghiệm tuyệt vời này.

Còn với những ai đang tìm kiếm một điểm đến kết hợp hoàn hảo giữa truyền thống và tiện nghi hiện đại, khu nghỉ dưỡng biển và spa Victoria Hội An chính là lựa chọn hoàn hảo nhất.

Chuyến du lịch hè của gia đình chị Phương Anh tại khu nghỉ dưỡng biển và spa Victoria Hội An – 2023.

Để tìm hiểu thêm về khu nghỉ dưỡng biển & spa Victoria Hội An, một thành viên của tập đoàn Thiên Minh, vui lòng liên hệ:

Hotline: 1800599955

Email: [email protected]

Website: https://www.victoriahotels.asia/

Được thành lập từ năm 1994, TMG đã phát triển từ công ty có 3 nhân viên trở thành doanh nghiệp với hơn 2.500 lao động làm việc trên toàn thế giới. Thiên Minh hiện là tập đoàn hàng đầu châu Á cung cấp các dịch vụ du lịch trọn gói với phương châm lấy khách hàng làm trung tâm. Với 4 lĩnh vực hoạt động bao gồm: Quản lý điểm đến, Khách sạn, Trực tuyến và Hàng không, TMG là mảnh ghép hoàn hảo trong những hành trình với trải nghiệm khác biệt của du khách.