Vì sao khách du lịch quốc tế đến Việt Nam chưa nhiều?

Vì sao khách du lịch quốc tế đến Việt Nam chưa nhiều?

TMG – Việt Nam đã hoàn toàn mở cửa nhưng lượng du khách quốc tế vẫn chưa đạt được con số như kì vọng. Ông Chris Farwell, CFO của Tập đoàn Thiên Minh, đã đưa ra một số lí giải cho thực trạng du khách ngần ngại khi đến Việt Nam.

Đầu tiên, ông Chris Farwell cho biết, rào cản lớn nhất hiện tại là năng lực bay của các hãng hàng không đến Việt Nam và giá xăng dầu tăng do tác động từ chiến tranh Ukraine, các lệnh trừng phạt Nga và tình trạng thiếu nguồn cung trên toàn cầu. Điều này khiến các công ty lữ hành chật vật trong việc duy trì số lượng và giá vé ở mức phù hợp. Du khách cũng vì vậy mà loại bỏ phương án du lịch đường xa để tiết kiệm chi phí. Vì vấn đề giá vé nên du khách quốc tế chủ yếu lựa chọn chuyến bay trong khu vực châu Âu, Mỹ và châu Á.

Thứ hai, ở Việt Nam, vấn đề chính sách thị thực tiếp tục là rào cản cho khách quốc tế muốn đến đây du lịch. Cụ thể, du khách có xu hướng sẽ chọn đến một quốc gia điều kiện tương tự nhưng lại có chính sách miễn thị thực cởi mở hơn nhiều so với Việt Nam, trừ phi họ có lí do đặc biệt phải đến Việt Nam. Khi Việt Nam khôi phục chính sách miễn thị thực 15 ngày đầu với một số quốc gia thì lượng khách đến từ những quốc gia đó đã tăng lên đáng kể. 

Thế nhưng đó cũng là một khó khăn khi nhiều du khách bay đường dài muốn nghỉ dưỡng ít nhất hai tuần trở lên tại Việt Nam. Vì thế, Việt Nam cần tăng thời gian miễn thị thực từ 15 lên 30 ngày vì du khách thường sẽ lưu trú khá lâu, khoảng 21 đến 28 ngày. Nếu Việt Nam có thể thay đổi chính sách thị thực theo hướng thuận lợi hơn cho du khách thì ngành du lịch sẽ được hưởng lợi lớn.

Trở lại Việt Nam sau hơn hai năm đại dịch, ông Chris Farwell hào hứng chia sẻ, với ông, ba tháng mới đây là khoảng thời gian tuyệt vời nhất trong suốt hai năm rưỡi qua khi được chứng kiến lượng lớn khách du lịch ở các thị trường lân cận, từ tầm gần đến tầm trung trở lại Việt Nam. Du lịch đường dài cũng đang dần khôi phục trong vài tháng gần đây.

“Tôi cuối cùng đã có thể thở phào nhẹ nhõm và vui mừng khi được thấy du khách trở lại thưởng ngoạn Việt Nam, nơi mà tôi rất yêu mến. Đó là niềm vui và niềm vinh hạnh khi được chào đón họ trở lại đất nước xinh đẹp này”, ông Farwell chia sẻ.

Đối với du lịch đường xa, ông nhấn mạnh, dù có sự hiện hữu của những khó khăn đã nhắc đến trước đó, phía ông vẫn đã và đang ghi nhận những dấu hiệu tích cực cho thấy sự phục hồi của loại hình du lịch này. 

Ngoài việc phụ trách vai trò phó tổng giám đốc tài chính của Tập đoàn Thiên Minh, ông Chris Farwell còn là giám đốc điều hành của Vivu Journeys,công ty quản lí điểm đến năng động và tiên phong cung cấp các sản phẩm du lịch độc đáo và tạo ra sự kết nối giữa du khách với điểm đến đó. Là một thành viên của tập đoàn du lịch hàng đầu Thiên Minh Group, Vivu Journeys tự hào luôn mang đến cho du khách những chuyến đi mới lạ cùng nhiều trải nghiệm khác biệt.