Du lịch xanh gắn với cộng đồng tại ÊMM Hotel Hội An

Du lịch xanh gắn với cộng đồng tại ÊMM Hotel Hội An

TMG – Là một thành viên của Tập đoàn Thiên Minh, khách sạn ÊMM Hotel Hội An được định hướng kinh doanh trên nền tảng bền vững, kết hợp định hướng du lịch xanh của tập đoàn với bản sắc văn hóa, truyền thống của thành phố Hội An.

ÊMM Hotel Hội An nổi bật với không gian xanh mát cùng tông màu tương đối lạ mắt.

Khác với nội thất của đa số các khách sạn, resort cao cấp khác, ÊMM Hotel Hội An chào đón du khách bằng tông màu tương đối lạ mắt, kết hợp giữa màu vàng và màu xanh lam ngọc.

Theo đại diện tập đoàn Thiên Minh (TMG), màu sắc của ÊMM Hotel Hội An được lấy cảm hứng từ những hình ảnh mang tính biểu trưng của Hội An, với màu vàng từ những công trình cổ kính, hòa với vạt nắng nơi phố Hội, còn màu xanh là màu được ngư dân từ xa xưa đã sơn lên đáy thuyền để hòa mình vào biển cả, giúp họ được an toàn trước những “thế lực thần bí” dưới biển sâu.

Màu sắc của ÊMM Hotel Hội An được lấy cảm hứng từ những hình ảnh mang tính biểu trưng của Hội An.

Đó cũng chính là định hướng ÊMM Hotel Hội An, phát triển du lịch gắn liền với bản sắc văn hóa, truyền thống nơi phố Hội. Khi lưu trú tại ÊMM Hotel Hội An, du khách cũng có cơ hội được tham gia vào những tour khám phá nét đẹp truyền thống do khách sạn hợp tác với người dân tại các làng nghề, như Khám phá ẩm thực Hội An, trải nghiệm làng gốm Thanh Hà, làng rau Trà Quế, làng mộc Kim Bồng, trải nghiệm làm đèn lồng…

Năm 2021 có lẽ là thời điểm “đen tối” nhất của Hội An khi các hoạt động du lịch, lưu trú hầu như bị đóng băng. Áp lực đè nặng lên từng con người, từng doanh nghiệp nơi phố Hội.

Trong bối cảnh đó, ÊMM Hotel Hội An là khách sạn đầu tiên chuyển đổi thành khu cách ly tập trung, vừa duy trì hoạt động, vừa chung tay chống dịch. Khách sạn cũng phối hợp với chính quyền hỗ trợ những trường hợp công dân về nước gặp khó khăn.

Dịch bệnh dần được kiểm soát, du lịch được mở cửa trở lại, hàng triệu du khách trong và ngoài nước tìm đến Hội An như một điểm đến yên bình, thân thiện, để giải tỏa cơn “cuồng chân” sau một khoảng thời gian dài.

Đây cũng là lúc Hội An nói riêng và tỉnh Quảng Nam nói chung định hướng tái cơ cấu để phục hồi ngành du lịch theo hướng bền vững. Với định hướng này, chiến lược của ÊMM Hotel Hội An cũng mở rộng ra, trở thành một đơn vị tiên phong trong du lịch xanh, du lịch có trách nhiệm với môi trường và xã hội.

Anh Nguyễn Hữu, một nhân viên tại ÊMM Hotel Hội An, dạo bước trong khu vườn xanh mát của ÊMM Hotel Hội An.

Bà Ngô Kim Anh, Giám đốc ÊMM Hotel Hội An, cho biết, khách sạn ÊMM Hotel Hội An là một trong số các doanh nghiệp tiên phong cam kết thực hiện bộ tiêu chí du lịch xanh Quảng Nam 2022, với mong muốn hòa mình vào xu thế chung tái thiết du lịch Quảng Nam hậu dịch. Mặt khác, đây cũng là định hướng xuyên suốt của tập đoàn Thiên Minh suốt gần 30 năm hình thành và phát triển.

Với định hướng đó, trên thực tế, hoạt động vận hành của khách sạn đã được được đồng bộ hóa với hệ thống của tập đoàn, thông qua những điều nhỏ nhặt như tiết kiệm điện, nước, hạn chế xả rác.

“Chúng tôi làm những điều nhỏ bé mỗi ngày, chỉ tâm niệm đây là việc nên làm chứ chưa nghĩ tới đó là du lịch xanh”, bà Kim Anh nói.

Tham gia chiến lược du lịch xanh của Quảng Nam, tham gia những buổi tập huấn của các đơn vị như Hiệp hội Du lịch Quảng Nam hay Chương trình Du lịch bền vững của Thụy Sĩ (SSTP) giúp cho đội ngũ ÊMM Hotel Hội An hiểu rõ nội hàm du lịch xanh, từ đó xây dựng kế hoạch để triển khai một cách bài bản hơn.

Việc đầu tiên là loại bỏ việc sử dụng nhựa dùng một lần trong các phòng lưu trú, thông qua thay thế những vật dụng như lược, bàn chải, bình nước, lọ dầu gội, sữa tắm… bằng vật liệu có thể tái sử dụng, tái làm đầy (refill) hoặc vật liệu thân thiện với môi trường. Không thể tránh khỏi việc sử dụng nhựa, nylon 100% nhưng ÊMM Hotel Hội An thực hiện phân loại rác ngay tại các phòng để thuận tiện cho việc xử lý.

Qua hướng dẫn của Hiệp hội Du lịch Quảng Nam, rác thải hữu cơ được nhân viên khách sạn ÊMM Hotel Hội An tận dụng làm enzyme hoặc phân bón sử dụng cho chính khu vườn trong khuôn viên khách sạn. Cũng từ đây, đội ngũ ÊMM Hotel Hội An có những “vụ mùa bội thu” với các loại ngô, sả, đậu bắp, bí xanh, lá lốt…

ÊMM Hotel Hội An tận dụng rác hữu cơ làm enzyme hoặc phân bón sử dụng cho chính khu vườn trong khuôn viên khách sạn và có nhiều “vụ mùa bội thu”.

Những hành động nhỏ của ÊMM Hotel Hội An, theo bà Kim Anh, định hướng du lịch xanh giúp xây dựng hình ảnh du lịch thân thiện và đẳng cấp, đồng thời lan tỏa tinh thần xanh tới chính cán bộ nhân viên và những du khách nghỉ tại khách sạn.

Đối với nhân viên, ÊMM Hotel Hội An tổ chức những hoạt động như đào tạo về áp dụng tiêu chí du lịch xanh; tổ chức cuộc thi Biến rác thải từ sản phẩm dịch vụ thành những vật phẩm có thể trang trí góc phòng làm việc của bạn hay hoạt động thu gom rác ở bãi biển Tân Thành. Thông qua đó, không chỉ tinh thần đoàn kết mà ý thức về trách nhiệm với môi trường của mỗi nhân viên cũng được nâng cao.

Đối với du khách, ÊMM Hotel Hội An luôn khuyến khích hạn chế xả thải, khuyến khích tiết kiệm điện và nước thông qua những “bức thư” được đặt trong phòng nghỉ và thông qua chính hình ảnh về hoạt động xanh của khách sạn như thùng rác phân loại, khu vực ủ rác…

Một khoảnh khắc bình yên và trong lành bên gia đình tại ÊMM Hotel Hội An.

Nơi nghỉ dưỡng thường là điểm đặt chân đầu tiên của du khách sau khi rời phương tiện di chuyển. Do đó, một khách sạn xanh, một điểm lưu trú thân thiện với môi trường sẽ tạo ra ấn tượng khó phai mờ, giúp du khách duy trì thái độ có trách nhiệm với môi trường trong suốt kỳ nghỉ. Đó là điều mà ÊMM Hotel Hội An, những khách sạn trực thuộc tập đoàn Thiên Minh như Victoria Hội An Beach Resort & Spa, TUI BLUE Nam Hội An, cùng nhiều đơn vị lưu trú mọi phân khúc nơi phố Hội vẫn luôn tâm niệm.

Theo: TheLEADER