Vịnh Hạ Long và Emeraude: Một hành trình quyến rũ từ nước Pháp đến Việt Nam

Vịnh Hạ Long và Emeraude: Một hành trình quyến rũ từ nước Pháp đến Việt Nam

TMG – Cái tên Emeraude mang một ý nghĩa đặc biệt với Vịnh Hạ Long. Vì những du khách quốc tế đầu tiên tham gia du ngoạn và thám hiểm di sản tự nhiên thế giới được UNESCO công nhận này, đã đến cùng du thuyền Emeraude. 

Con tàu Emeraude
Emeraude luôn là một câu chuyện, một hồi ức tươi đẹp về một thời kỳ vàng son, sơ khai nhưng cũng vô cùng tiện nghi của du lịch.

Với Vịnh Hạ Long và nhiều thế hệ du khách, Emeraude vĩnh viễn là một câu chuyện, một hồi ức tươi đẹp về một thời kỳ vàng son, sơ khai nhưng cũng vô cùng tiện nghi của du lịch. Và câu chuyện đó, hồi ức tươi đẹp đó vẫn đang ngày ngày được du thuyền Emeraude Classic, một thành viên của tập đoàn Thiên Minh (TMG), gìn giữ và phát triển nơi kỳ quan có một không hai của tạo hoá.

Trên tất thảy, du thuyền Emeraude Classic ngày nay là hiện thân của tinh thần khởi nghiệp, lập nghiệp đầy dấn thân của những thanh niên trẻ tuổi sở hữu những tâm hồn phiêu lưu, rộng mở và sẵn sàng đón nhận luồng gió mới của thời đại. Và ngay từ khoảnh khắc chiếc hộp Indochine được mở ra tại một khu chợ trời của thủ đô Paris, nước Pháp, câu chuyện về hành trình đầy quyến rũ từ nước Pháp đến Việt Nam để tạo nên du thuyền Emeraude Classic, chính thức bắt đầu.

Chiếc hộp Indochine

Đó là một ngày vào tháng 12/1999, khi chàng trai Eric Merlin – doanh nhân trẻ đời thứ ba trong gia đình có truyền thống kinh doanh ở Pháp, vô tình tìm thấy ba tấm bưu thiếp trong chiếc hộp có khắc chữ Indochine ở một khu chợ trời tại thủ đô Paris hoa lệ của nước Pháp. Một trong ba tấm bưu thiếp có hình ảnh một con tàu hơi nước ở Vịnh Hạ Long với dòng chữ Emeraude bên trên.

Tấm bưu thiếp một mặt vừa thôi thúc chàng doanh nhân Eric đang trăn trở tìm ra một hướng kinh doanh mới mẻ cho bản thân, theo đuổi ý tưởng tạo ra một con tàu Emeraude tương tự tại Vịnh Hạ Long, vừa khiến ông khao khát tìm hiểu về gốc gác của con tàu hơi nước bí ẩn và cuốn hút này. 

Con tàu của quá khứ
Eric Merlin đã thành công tìm thấy gia đình Roque, cội nguồn của con tàu hơi nước Emeraude đầu tiên xuất hiện tại Vịnh Hạ Long từ một tấm bưu thiếp.

Ngay đến bản thân Eric cũng không ngờ rằng, chỉ một ý tưởng vụt lên trong đầu từ khoảnh khắc chiếc hộp Indochine được mở ra đã dẫn dắt ông rong ruổi trên một hành trình tìm kiếm xuyên châu lục với hơn một nghìn bức thư được gửi đi trên đất Pháp trước khi ông cuối cùng có thể tìm thấy gia đình Roque, cội nguồn của con tàu hơi nước Emeraude đầu tiên xuất hiện tại Vịnh Hạ Long.

Cuộc phiêu lưu đến phương Đông của ba anh em nhà Rogue

Năm 1828, tại ngôi làng nhỏ Brusque ở Aveyron, Pháp, có ông Jean Roque cưới bà Marie-Magdeleine làm vợ. Hai vợ chồng sinh ra bốn người con gồm ba anh em trai Victor (1829), Henry, Xavier, và cô con gái út Sylvie. Sau khi học xong, ba anh em trai nhà Roque chuyển đến thành phố cảng Bordeaux tìm việc và cả Victor và Xavier sau đó đều làm cho một công ty thương mại có tên Tardieu.

Năm 1857, với bản tính ưa thích phiêu lưu và sống trong một thời đại say mê chinh phục những vùng đất mới, hai anh em Victor khi đó 29 tuổi và Xavier 23 tuổi lên đường sang phương Đông đến Philippines để chờ cơ hội vào Việt Nam. Lý do là bởi gì trước đó, họ đã nghe được tin chính phủ Pháp đương thời sẽ có hành động quân sự với Việt Nam. Theo kế hoạch của ba anh em, Henry sẽ tiếp tục ở lại Pháp để đối phố với gia đình hòng giấu chuyện hai anh em Victor và Xaver đã tự ý sang phương Đông không một lời thông báo với cha mẹ.

Đến năm 1859, ba anh em nhà Roque đoàn tụ ở Việt Nam. Henry khi đó rời Pháp đến Tourane, tức Đà Nẵng ngày nay, để hỗ trợ hai anh em trai trong công việc bán quân nhu và các nhu yếu phẩm khác cho quân đội Pháp. Mãi 8 năm sau ngày đầu rời khỏi Pháp, cả 3 anh em trai nhà Roque mới cùng trở về quê hương trong giàu sang phú quý. Họ sau đó mua cả lâu đài le Chateaux de Montifray ở vùng Loire. Năm 1868, Xavier cưới vợ và có hai người con trai là Emile và Paul. Hai anh trai của Xavier là Victor và Henry sống cuộc đời độc thân. Victor mất năm 67 tuổi. Henry mất vào năm 1911.

Paul Roque và nguyên mẫu của tàu Emeraude Classic

Nguyên mẫu của tàu Emeraude Classic ngày nay là tàu hơi nước một guồng Emeraude nặng 80 tấn, có công năng chở hàng hoá và 20 hành khách quanh Vịnh Hạ Long và khu vực Sông Hồng. Con tàu Emeraude này được đặt đóng từ Hong Kong theo đơn của Paul Roque, người con trai thứ của Xavier Roque. Paul chỉ đến Đông Dương thay bác hai là Henry Roque tiếp quản công việc kinh doanh của gia đình sau khi đã lấy bằng luật ở trường đại học và có kinh nghiệm làm việc tại một công ty luật.

Hình ảnh của Emeraude Classic ngày nay
Hình ảnh của Emeraude Classic ngày nay được thiết kế theo nguyên tác của một chiếc tàu hơi nước có mái chèo, mang phong cách Pháp.

Tàu Emeraude khi đó có màu xanh lá, là một trong bộ bốn con tàu chỉ phân biệt nhau bằng tên gọi và màu sắc trên ống khói, gồm: Emeraude, Rubis màu đỏ, Perle màu trắng và Saphir màu xanh dương. Ở thời điểm đó, cả 4 con tàu đều được trang bị những tiện nghi hiện đại gồm điện, quạt, phòng tắm, tủ lạnh, thậm chí là phòng tối để rửa phim. Chất lượng dịch vụ chuẩn thế giới được một quản lý người Pháp đảm bảo. Với sự ra đời của tàu Emeraude cùng 3 chiếc tàu anh em, những hành khách quốc tế đầu tiên của Vịnh Hạ Long xuất hiện.

Du thuyền Emeraude Classic
Du thuyền Emeraude Classic đón những hành khách đầu tiên ra khơi.

Đến năm 1921, Paul về nước, chấm dứt hơn 6 thập kỷ phiêu lưu của gia đình Roque tại Đông Dương. Ông kết hôn năm 1926 và có ba người con. Năm 1954, Pháp rút khỏi Đông Dương, công ty trách nhiệm hữu hạn của Paul lập ra – Société Anonyme de Chalandage et Remorquage d’indo-Chine, viết tắt là SACRIC, cũng biến mất. Tối 16/3/1937, tàu hơi nước Emeraude trên đường về Hải Phòng đâm phải đá ngầm cách cảng Cẩm Phả 7km và chìm xuống vịnh Bắc Bộ. Không có thương vong trong sự cố này, theo báo cáo của cảnh sát.

Đến đầu thế kỷ 21, con tàu Emeraude Classic mới, được đóng tại Hải Phòng, xuất hiện tại Vịnh Hạ Long vào tháng 12/2003 theo đúng nguyện vọng của Eric Merlin kể từ ngày ông mở chiếc hộp Indochine tại Paris. Dài 55 m, cao 3 tầng, sở hữu 2 quầy bar, 1 nhà hàng và 37 cabin, trong đó có 1 cabin được đặt theo tên của Paul Roque, Emeraude Classic là sự kế thừa và phát triển vẻ đẹp thẩm mỹ và tinh thần khởi nghiệp của nhiều thế hệ doanh nhân Pháp. 

Emeraude Classic
Eric Merlin (phải) đã hồi sinh con tàu Emeraude Classic, lấy cảm hứng từ tấm bưu thiếp lưu hành từ những năm 1920.

Trần Trọng Kiên: Người tiên phong đưa du lịch mạo hiểm vào Đông Dương

Năm 2015, Emeraude Classic trở thành một thành viên của TMG, tập đoàn du lịch hàng đầu châu Á dưới sự lãnh đạo của doanh nhân Trần Trọng Kiên. Trong thế giới du lịch, ông Trần Trọng Kiên được biết là người tiên phong đưa các hoạt động du lịch mạo hiểm vào Việt Nam, Lào và Campuchia và cũng là người không ngừng giới thiệu Việt Nam là một điểm đến thanh bình, tươi đẹp đến bạn bè thế giới.

CEO & Chủ tịch tập đoàn Thiên Minh Trần Trọng Kiên
Ông Trần Trọng Kiên – người tiên phong đưa các hoạt động du lịch mạo hiểm vào Việt Nam, Lào và Campuchia và không ngừng giới thiệu Việt Nam đến bạn bè thế giới.

Trước khi sở hữu thương hiệu Emeraude Classic để tiếp tục giới thiệu vẻ đẹp của du thuyền này trên Vịnh Hạ Long, ông Kiên đã sáng lập thương hiệu Buffalo Tours vào năm 1994 khi đang là chàng sinh viên y khoa ở Hà Nội. Mặc dù được đào tạo để trở thành bác sĩ nhưng với tình yêu dành cho lữ hành và Việt Nam, ông Trần Trọng Kiên sau này đã trở thành một doanh nhân thành đạt trong ngành du lịch. 

Dưới sự dẫn dắt của TMG, du thuyền Emeraude Classic tiếp tục là hiện thân cho tinh thần và vẻ đẹp khởi nghiệp của những doanh nhân trẻ, những người khao khát vươn ra biển lớn để thoả mãn niềm đam mê của bản thân trên hành trình chinh phục những thế giới mới. Emeraude chính là kết tinh của nhiều thời đại, nhiều thế hệ và nền văn hoá. Chính vì vậy, bản thân con tàu Emeraude Classic tựa như một bảo tàng sống vẫn đêm ngày rẽ sóng ngay trong lòng di sản Vịnh Hạ Long. 

Du thuyền Emeraude Classic
Du thuyền Emeraude Classic là hiện thân cho tinh thần của những doanh nhân trẻ, những người khao khát vươn ra biển lớn để thoả mãn niềm đam mê của bản thân trên hành trình chinh phục những thế giới mới.

Lịch sử chính là sức mạnh và là điểm nhấn của du thuyền Emeraude Classic. Những du khách quốc tế đầu tiên đến với Vịnh Hạ Long trên con tàu Emeraude và Emeraude Classic sẽ còn nối dài những hải trình của mình để giới thiệu thêm với du khách trong nước và quốc tế vẻ đẹp bất tận của kỳ quan thế giới Vịnh Hạ Long. Để tinh thần khởi nghiệp đầy đam mê và táo bạo của tuổi trẻ sẽ còn tiếp tục bay cao, bay xa, và hoà quyện vào nét quyến rũ vượt thời gian của du thuyền Emeraude Classic.

Để biết thêm chi tiết về du thuyền Emeraude Classic, một thành viên của tập đoàn Thiên Minh, vui lòng liên hệ:

Hotline: 1800 599 955

Email: [email protected]

Website: emeraude-cruises.com

Được thành lập từ năm 1994, TMG đã phát triển từ công ty có 3 nhân viên trở thành doanh nghiệp với hơn 2.500 lao động làm việc trên toàn thế giới. Thiên Minh hiện là tập đoàn hàng đầu châu Á cung cấp các dịch vụ du lịch trọn gói với phương châm lấy khách hàng làm trung tâm. Với 4 lĩnh vực hoạt động bao gồm: Quản lý điểm đến, Khách sạn, Trực tuyến và Hàng không, TMG là mảnh ghép hoàn hảo trong những hành trình với trải nghiệm khác biệt của du khách.