AI đe dọa 40% việc làm toàn cầu, Chủ tịch Tập đoàn du lịch hàng đầu Việt Nam: “Ngành của chúng tôi vẫn cần nhiều lao động”

AI đe dọa 40% việc làm toàn cầu, Chủ tịch Tập đoàn du lịch hàng đầu Việt Nam: “Ngành của chúng tôi vẫn cần nhiều lao động”

TMG – “Một giá trị quan trọng của ngành du lịch là sự tương tác giữa con người với con người”, Chủ tịch Thiên Minh Group Trần Trọng Kiên nhấn mạnh, trong bối cảnh sự phát triển của trí tuệ nhân tạo đang tác động to lớn đến thị trường lao động toàn cầu.

Chủ tịch kiêm CEO Thiên Minh Group Trần Trọng Kiên phát biểu tại sự kiện do Intrepid Việt Nam tổ chức tại Hà Nội để chào đón nhà đồng sáng lập kiêm chủ tịch tập đoàn Intrepid Travel Darrell Wade trong chuyến thăm Việt Nam.

Sự phát triển và tích hợp của trí tuệ nhân tạo (AI) vào mọi lĩnh vực là một trong những vấn đề được Chủ tịch Thiên Minh Group (TMG) Trần Trọng Kiên nêu ra hôm 12/3 tại sự kiện giao lưu với ông Darrell Wade – Nhà đồng sáng lập kiêm Chủ tịch Tập đoàn du lịch mạo hiểm lớn nhất thế giới Intrepid Travel.

TMG là một trong những tập đoàn du lịch hàng đầu Việt Nam hiện nay, sở hữu 16 thương hiệu trong ngành du lịch, khách sạn, trực tuyến và hàng không. Năm 2005, TMG liên doanh với Intrepid Travel thành lập Công ty TNHH Du lịch Intrepid Việt Nam.

Trao đổi thêm với chúng tôi về tác động của AI đối với ngành du lịch, ông Trần Trọng Kiên khẳng định, AI và Robotics đang và sẽ thay đổi rất nhanh chóng, mạnh mẽ trong thời gian ngắn trước mắt, được ứng dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp bao gồm du lịch.

“Tại TMG, chúng tôi coi đây là một trong 6 xu hướng quan trọng nhất cần phải theo dõi sát trong thời gian tới. Những năm qua, TMG đã chứng minh nếu biết ứng dụng tốt các công nghệ này, chúng ta có thể tối ưu hóa phân phối (tăng trưởng phân phối trực tiếp tăng 100% mỗi năm), vận hành (tăng hiệu quả công việc của nhân viên 50% mỗi năm), hỗ trợ trải nghiệm khách hàng và tăng tốc độ cũng như chất lượng phản hồi.

Trong vòng 12 tháng tới, chúng tôi tin rằng có thể cá thể hóa các trải nghiệm nhiều hơn nữa, cũng như tự động hóa nhiều hơn các công việc của marketing, thiết kế, khối back office”, Chủ tịch TMG trình bày.

Không riêng gì du lịch, công nghệ – đặc biệt là AI đang ảnh hưởng vô cùng sâu rộng đến thị trường lao động trên phạm vi toàn cầu. Theo Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva, gần 40% việc làm trên thế giới sẽ chịu tác động của AI.

Tuy nhiên, bất chấp tác động không thể phủ nhận của AI, ông Trần Trọng Kiên chỉ ra một giá trị quan trọng của ngành du lịch là sự tương tác giữa con người với con người.

Sự tương tác giữa con người với con người luôn là một giá trị quan trọng trong ngành du lịch.

“Khách hàng sẽ luôn muốn thưởng thức các món ăn địa phương được nấu bởi đầu bếp, các trải nghiệm truyền thống do con người làm ra. Câu chuyện kể từ miệng của những huyền thoại địa phương sẽ luôn hay hơn những video ngắn trên YouTube.

Vì vậy, tôi tin rằng dù sẽ có rất nhiều thay đổi về mặt phân phối hoặc cá thể hóa, đồng thời việc tối ưu hóa vận hành sẽ dễ dàng hơn nhiều trong thời gian tới, nhưng ngành du lịch sẽ vẫn tiếp tục cần sử dụng nhiều lao động, đặc biệt là lao động địa phương, và sẽ vẫn là ngành kinh tế sử dụng lao động cao nhất trên thế giới. Gần 10% lực lượng lao động toàn cầu hiện nay làm trong ngành”, Chủ tịch TMG nêu quan điểm.

Số liệu này được lấy từ Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO). Theo ước tính của cơ quan này, hơn 230 triệu người lao động – tương đương khoảng 7,2% nhân lực toàn cầu đang làm việc trong ngành du lịch. Nếu tính cả những công việc trực tiếp và gián tiếp được tạo ra thông qua các hoạt động liên quan đến du lịch, tỷ lệ này sẽ lên tới khoảng 1/10 việc làm trên thế giới.

Các báo cáo gần đây của ILO còn cho thấy tác động đáng quan ngại của Covid-19 đối với ngành du lịch, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết của việc khôi phục lại ngành trên cơ sở lấy con người làm trung tâm, chuyển đổi sang một tương lai bền vững hơn cho các nhân sự trong lĩnh vực du lịch.

Nguồn: Cafebiz